CĐT trả lời chưa thoả đáng, CD Home City tiếp tục “nóng” với lối đi của toà nhà

Theo Chủ đầu tư Văn Phú trả lời cư dân dự án Home City tại buổi đối thoại tối 5/4, theo quy hoạch khu chung cư này không có đường đi ra phố Trung Kính tại địa chỉ số 177.

Vụ việc lùm xùm tại dự án chung cư Home City do Văn Phú Invest làm chủ đầu tư đã diễn ra suốt nhiều ngày qua khi dự án này đi vào bàn giao cho dân vào ở, trong đó nóng nhất là vấn đề là đường đi của toà nhà. Đã có nhiều cuộc tụ tập đông người của hàng trăm cư dân Home City bày tỏ bức xúc, thậm chí xuống đường căng băng rôn để phản đối chủ đầu tư “đóng” lối đi từ chung cư ra phố Trung Kính.

Trước những búc xúc đó, tối 5/4 chủ đầu tư đã tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với cư dân nhằm tìm ra các giải pháp giải quyết, đã có hơn 350 hộ dân tham gia. Đã có 17 ý kiến của cư dân đặt câu hỏi cho chủ đầu tư, tuy nhiên, vấn đề nổi cộm nhất đó là lối đi.

Cư dân Home City mang băng rôn “treo đầu dê, bán thịt chó” phản đối chủ đầu tư

Nguồn cơn búc xúc của cư dân có lẽ bắt nguồn từ cụm từ “địa chỉ dự án là 177 Trung Kính” và được chủ đầu tư phát hành trong hầu hết các tài liệu bán hàng, thậm chí cả hợp đồng mua bán. Thế nhưng, trong buổi đối thoại, có rất nhiều ý kiến cư dân đặt vấn đề tại sao họ lại phải đi lối đi tạm ra đường Nguyễn Chánh, mà lối đi này lại mất an toàn giao thông, đã xảy ra 6 vụ tai nạn, trong khi lối đi ra Trung Kính thì bị đóng.

Theo cán bộ pháp lý đại diện chủ đầu tư thì theo quy hoạch của dự án đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt 2011 thì Tổ hợp dự án là khu nhà ở cao tầng kết hợp TTTM, văn phòng và trường tiểu học, và theo phương án phê duyệt tổng mặt bằng của Sở Quy hoạch và Kiến trúc thì tổ hợp này có 2 công trình tách rời nhau là khu nhà ở hỗn hợp và trường tiểu học, trong đó khu nhà ở hỗn hợp (Home City –PV) có mặt trước quay về phía đường Nguyễn Chánh, còn trường tiểu học nằm ở phía đường Trung Kính, và 2 công trình tách nhau bằng 1 bức tường. Như vậy là Home City không có lối đi ra phố Trung Kính.

Phối cảnh tổng thể dự án Home City

Lý giải vì sao các tài liệu của dự án lại có địa chỉ là 177 Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, đại diện pháp lý của Văn Phú cho biết đó là bởi địa chỉ đó gắn liền với tổng thể dự án.

“Theo quy hoạch, công trình trường tiểu học có lối đi ra phía Trung Kính. Home City có lối đi theo đường quy hoạch 21m trước mặt công viên nối từ Mạc Thái Tổ ra Mạc Thái Tông, chứ không phải dự án Home City không có lối đi. Trên bản quy hoạch, Home City không có lối đi tiếp cận phía đường Trung Kính và chúng tôi làm theo đúng quy hoạch”, vị cán bộ pháp lý nói.

Câu trả lời này đã làm bầu không khí buổi đối thoại “nóng lên” bởi phần nhiều cư dân không tán thành, và cho rằng câu trả lời không thoả đáng, dù sau đó ông Lê Văn Minh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính đã đứng lên khẳng định: “Chủ đầu tư thực hiện dự án theo đúng quy hoạch được phê duyệt và sự cho phép cơ quan chức năng.”

Làm rõ hơn với cư dân về địa chỉ 177 Trung Kính trong hợp đồng mua bán, ông Nguyễn Thế Vinh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính cho biết: “số 177 gắn với tên dự án, mà trong dự án có 2 phần công trình. Theo quy hoạch được cơ quan thẩm quyền phê duyệt từng công trình đi đường nào thì phải đi đường đó, trách nhiệm của chủ đầu tư phải thực hiện theo đúng quy hoạch. Bìa hợp đồng ghi 177 Trung Kính là đúng bởi dự án đều có cơ sở pháp lý, chẳng qua là do sự hiểu lầm và cách hiểu khác nhau của cư dân. Tất cả hợp đồng đã được đăng ký tại Cục quản lý cạnh tranh Bộ Công thương theo đúng quy định của pháp luật. Do vậy, thông tin hoàn toàn minh bạch”.

Thực tế không gian Home City

Hiện lối vào Home City được kết nối bằng đường tạm thuộc dự án công viên từ đường Nguyễn Chánh vào khu chung cư. Tuyến đường quy hoạch 21m chạy trước mặt chung cư và dự án công viên nối ra 2 đường Mạc Thái Tổ và Mạc Thái Tông chưa được xây dựng.

Bên cạnh sự bức xúc của nhiều cư dân, tại buổi đối thoại theo ghi nhận của chúng tôi cũng có nhiều cư dân lắng nghe giải trình của chủ đầu tư một cách “yên bình”. Một số cư dân cho biết trước khi họ mua nhà ơ đây cũng đã được chủ đầu tư giải thích rõ là không có đường đi ra Trung Kính.

“Tôi là cư dân ở đây, bản thân tôi thấy chủ đầu tư làm tốt tiến độ bàn giao, chất lượng cũng tạm ổn nhưng còn vấn đề về đường đi thì còn bất nhất. Tôi thiết nghĩ chủ đầu tư đã làm nhiều những việc tốt tăng uy tín như bàn giao đúng tiến độ thì họ cũng nên bảo đảm thêm phần nữa là nói rõ ràng ngay từ đầu công trình chung cư quay về phía Nguyễn Chánh còn trường tiểu học quay về đường Trung Kính, thì sẽ không dẫn đến chuyện hiểu lầm và xảy ra nhiều chuyện lùm xùm, ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân như hiện nay”.

Giải pháp còn bỏ ngỏ

Vấn đề lối đi của khu chung cư Home City hiện nay đang gặp phải, đó là tuyến đường chính 21m kết nối khu dân cư với bên ngoài lại thuộc diện quy hoạch, hiện vẫn chưa thể thông tuyến. Do vậy, chủ đầu tư Văn Phú đã đưa ra giải pháp là mượn tạm đất thuộc dự án công viên để làm tạm con đường kết nối Home City với đường Nguyễn Chánh.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân lối đi này không đảm bảo an toàn giao thông, và thực tế đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra. Mong muốn của đa phần cư dân Home City tại buổi đối thoại là mở lối đi ra phía Trung Kính cho đến khi có đường quy hoạch 21m. Nhiều cư dân tỏ ra bức xúc và đòi câu trả lời ngay của chủ đầu tư là có mở đường 177 Trung Kính hay không mở?

Đại diện chủ đầu tư khẳng định vấn đề này sẽ được đưa ra giải pháp trong buổi họp giữa chủ đầu tư và các bên liên quan với sở, ban ngành vào thứ 2 tuần tới (tức ngày 10/4).

“Tất cả các giải pháp chúng tôi đang thực hiện thì mong cư dân có sự đồng thuận. Giải pháp mở đường 177 Trung Kính cho dân đi, UBND quận và phường đều có sự thống nhất cùng chủ đầu tư là việc đưa ra giải pháp phải chờ cuộc họp vào sáng thứ 2 tới đây vì phải báo cáo trước Sở Xây dựng để báo cáo thành phố”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, vấn đề bà con Home City trình bày chủ đầu tư rất thông cảm, nhưng điều đó là bất khả kháng. “Việc chưa có đường chính thức 21m nối từ Mạc Thái Tổ sang Mạc Thái Tông đi trước mặt tòa nhà, công viên chưa xong, chưa đủ tiện ích đáp ứng cho bà con chủ đầu tư rất tiếc và chủ đầu tư đã tự chủ động bỏ phí để hoàn thành con đường ra đường Nguyễn Chánh theo thiết kế của bên dự án công viên. Trong thời gian chưa có đường chính thức thì cư dân đi theo con đường ra Nguyễn Chánh chứ không phải không có đường. Còn con đường chính thức thì phải chờ cơ quan chức năng giải quyết”, ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, bản thân chủ đầu tư cũng trăn trở khi bà con bức xúc, kiện cáo…Văn Phú cũng đã có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ hồ điều hoà, mong muốn tìm cách tháo gỡ, hướng giải quyết tốt hơn cho việc đường đi chứ không phải đuôi co bằng được.Cổng chính vào khu chung cư bỗng bị rào lại, hàng nghìn cư dân Home City Trung Kính sống trong bất an

Theo Nhật Minh, Thời đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *