Sử dụng khẩu trang thường và rửa tay xà phòng để tránh virus corona

GiadinhNet – Chiều nay (4/2), Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã đưa ra khuyến cáo người dân cần thường xuyên rửa tay xà phòng và sử dụng khẩu trang thông thường (không nhất thiết phải là khẩu trang y tế) để phòng ngừa virus corona.

Chiều 4/2, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công Thương, Cục Quản lý thị trường, thanh tra các bộ ngành đã trực tiếp kiểm tra 2 đơn vị sản xuất, nhập khẩu chế phẩm vệ sinh trên địa bàn Hà Nội: Công ty CP Thương mại và dịch vụ y tế Việt (Vietmedical) và Công ty CP hỗ trợ và phát triển dịch vụ y tế Việt Nam (SDS Việt Nam).

Trong buổi làm việc chiều nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đánh giá, mặc dù vừa qua dịp nghỉ Tết Nguyên đán nhưng các doanh nghiệp đã thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Y tế: tích cực sản xuất, có những nơi tăng 2-3 ca/ ngày để đáp ứng cung ứng trang thiết bị phòng chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo: Sử dụng khẩu trang thường và rửa tay xà phòng để tránh virus corona - Ảnh 3.
Đại diện Công ty CP TM & DV Y tế Việt (Vietmedical) thực hành vệ sinh tay. Ảnh: Ngọc Mai

Tuy nhiên, cũng trong buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết hiện nay người dân đang hiểu sai về việc sử dụng khẩu trang và nước sát trùng.

“Hiện nay trên thị trường có tình trạng đổ xô đi mua khẩu trang do chưa hiểu rõ thông tin và cách sử dụng để phòng tránh virus. Người dân cần phân biệt rõ ràng: Khẩu trang y tế và khẩu trang thông thường. 

Khẩu trang y tế là loại dùng cho những đối tượng y tế như: bệnh viện, bệnh nhân,… nơi có nguy cơ lây nhiễm. Với tình trạng hiện nay, người dân chỉ cần sử dụng khẩu trang thông thường kết hợp với vệ sinh chân tay thường xuyên là được. 

Chúng tôi đã liên hệ với ngành công thương có những biện pháp phối hợp mở rộng sản xuất để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân” – Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết.

Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo: Sử dụng khẩu trang thường và rửa tay xà phòng để tránh virus corona - Ảnh 4.
Khâu đóng chai dung dịch cồn khử khuẩn tay trong y tế và gia dụng tại Công ty CP hỗ trợ và phát triển dịch vụ y tế Việt Nam. Ảnh: Ngọc Mai
Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo: Sử dụng khẩu trang thường và rửa tay xà phòng để tránh virus corona - Ảnh 5.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: “Chúng ta cần thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế: rửa tay bằng xà phòng, nước sạch nhiều lần trong ngày là hiệu quả nhất. Đối với những nơi không tiện cho việc rửa tay theo cách đó như trên tàu, xe ô tô,… thì mới dùng đến dung dịch sát trùng vốn được sử dụng trong bệnh viện”.

Cuối buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đặc biệt nhấn mạnh các công ty nhập khẩu, sản xuất kinh doanh mặt hàng y tế bình ổn giá tránh trường hợp đầu cơ, trục lợi. Trừ trường hợp bắt buộc tăng do nguyên liệu đầu vào tăng hoặc hiếm,… thì sẽ tính toán chi phí phù hợp cho người dân.

Xem video tại đây.

An Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *